Chủ đề năm học: "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục"

Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hưng Phú
Kế hoạch tổ chức các hoạt động trải nghiệm “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Giáp Thìn 2024
Ngày đăng: 15-01-2024

I. Mục đích:

- Tạo không khí vui tươi sôi nổi cho các em nhân dịp tết cổ truyền, duy trì và phát huy những hoạt động sinh hoạt tập thể vui tươi, giải trí lành mạnh, bổ ích đáp ứng nhu cầu của học sinh. Tạo sân chơi lành mạnh, phát huy tình đoàn kết và kỹ năng tổ chức giao lưu ẩm thực của các tập thể lớp.

- Là hoạt động trải nghiệm thiết thực nhằm giáo dục các em về kĩ năng sống. Góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp của giáo viên chủ nhiệm và gia đình trong quá trình dạy học và giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Thông qua các hoạt động nhằm giáo dục động viên các em thi đua học tốt, phấn đấu thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

II. Nội dung các hoạt động:

A. Hoạt động trãi nghiệm thi gói bánh tét

1. Thời gian, địa điểm tổ chức, thành phần tham gia

- Thời gian: Lúc 7 giờ, ngày 03/02/2024 (24 AL) tổ chức gói bánh.

- Địa điểm tổ chức: Tại Sân trường THCS Hưng Phú

- Thành phần tham gia: Mỗi lớp chọn 5 bạn học sinh tham gia.

2. Nội dung, hình thức

- Nội dung: Mỗi lớp tham gia thi gói 05 đòn bánh tét

- Hình thức:

+ Các lớp được nhờ PHHS biết gói vào hướng dẫn các em HS trải nghiệm gói bánh.

+ Nguyên liệu gói bánh và các đồ dùng cần thiết để gói bánh như: lá, dây buộc…: Các lớp tự chuẩn bị sẵn

+ Sau khi các lớp gói bánh xong ban giám khảo chấm hình thức và phần thuyết trình quy trình gói bánh; Sau đó cột bánh lại theo lớp và nấu chung tại trường, khi bánh chín sẽ chấm tiếp hình thức và chất lượng bánh

3. Tiêu chí chấm điểm: Thang điểm 10

TT

TIỂU CHÍ

ĐIỂM

1

Bánh gói đẹp, dây buộc chặt, buộc giấu vào giữa bánh, cân đối, được căn chỉnh đẹp mắt

3

2

Sau khi nấu bánh không bị xẹp hay méo; ăn ngon.

3

3

An toàn thực phẩm, hợp vệ sinh.

2

4

Thuyết trình ngắn gọn, đầy đủ về quy trình gói bánh.

2

5

Có sự tham gia của PHHS.

1

4. Cơ cấu giải thưởng:

03 giải: Nhất; Nhì; Ba (Thưởng hiện kim tùy tình hình thực tế)

B. Gian hàng ẩm thực

1. Thời gian, địa điểm tổ chức, thành phần tham gia

- Thời gian: Lúc 7 giờ, ngày 03/02/2024 (24AL).

- Địa điểm: Sân trường THCS Hưng Phú

- Thành phần tham gia: Giáo viên và Học sinh toàn trường; Khuyến khích các lớp tuyên truyền, quảng bá, vận động phụ huynh, bạn bè, người thân đến ủng hộ các gian hàng

3. Thể lệ tham gia gian hàng

- Mỗi lớp bắt buộc đăng ký 1 món ăn hoặc 1 loại nước uống; Ngoài ra lớp có thể bày bán thêm các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồ dùng gia đình, đồ lưu niệm, các sản phẩm handmade,…

- Cho phép các lớp chuẩn bị, bố trí, trang trí gian hàng trước ngày 03/2/2024 (Vị trí tự chọn).

 - Các lớp sử dụng tiền mặt để mua, bán trong hội chợ.

 - Các món ăn, thức uống bày bán phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Trong quá trình tham gia tất cả các gian hàng đều phải đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ và giữ gìn vệ sinh chung.

- Trong trường hợp có sử dụng nước để rửa vật dụng, các lớp phải sử dụng hợp lí, tiết kiệm, không được lấy dụng cụ của nhà Trường.

- GVCN: Thường xuyên trực tại vị trí bán hàng của lớp mình, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ.

- Để có kinh phí phát thưởng, vận động mỗi chi đội trích lại 10 % lợi nhuận hoạt động.

3. Tiêu chí xếp giải:

a) Điểm bán hàng (Lớp báo cáo cụ thể, trung thực số tiền vốn để làm món ăn, thức uống hoặc các sản phẩm khác để bán và số tiền thu vào sau khi hoạt động kết thúc để tính tiền lãi)

Hạng

1

2

3

4

5

6

7

8

9

Điểm

10

9

8

7

6

5

4

3

2

b) Điểm bày trí gian hàng theo thang điểm 10

Điểm xếp giải = (a + b) : 2

BTC chọn 3 giải: Nhất; Nhì; Ba (Thưởng hiện kim tùy tình hình thực tế)

C. Hội thi trang trí cây mai, đào

1. Quy định chung:

- Các lớp làm 1 cây mai hoặc cây đào (chiều cao tối thiểu 1m5, từ gốc đến thân và phải có chân hoặc chậu dựng cố định).

- Các cây Mai - Đào các lớp sẽ trưng bày tại gian hàng và BTC sẽ tiến hành chấm và gởi lại BTC dùng để trang trí tại góc xuân của trường. Sau tết trả về cho lớp bảo quản.

2. Tiêu chí chấm điểm:

TT

TIỂU CHÍ

ĐIỂM

1

Kích thước phù hợp

1

2

Hình dáng thân cây hài hòa, đẹp, có tính nghệ thuật

2

3

Tạo tán cây cân đối,  cành nhánh trên thân được phân bố hợp lý và linh động, hài hòa. Cây đứng vững.

3

4

Trang trí  thêm nhiều vật phẩm khác như bao lì xì, thiệp chúc xuân, câu đối

3

5

Có sự sáng tạo   

1

3. Cơ cấu giải thưởng:

BTC chọn 3 giải: Nhất; Nhì; Ba (Thưởng hiện kim tùy tình hình thực tế)

D. Giao lưu văn nghệ:

Thực hiện trong thời gian chờ nấu bánh; BTC tổ chức sinh hoạt trò chơi, giao lưu văn nghệ. Khuyễn khích các lớp chuẩn bị các tiết mục múa đồng diễn tập thể, nhảy flashmod, …

 

xem văn bản chi tiết http://thcshungphu.pgdmytu.edu.vn/chi-tiet-van-ban-chi-dao/20